Máy gieo hạt đa năng là gì? Cấu tạo và hướng dẫn sử dụng máy

14/11/2018

Gieo hạt là công đoạn đầu tiên trong quy trình trồng và chăm sóc cây.  Thế nhưng, công việc gieo hạt này trông có vẻ đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Vậy tại sao lại không lựa chọn một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả hơn chỉ với những chiếc máy gieo hạt đa năng? Vậy bạn đã biết máy gieo hạt đa năng là gì? Cấu tạo và cách sử dụng máy ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

Máy gieo hạt đa năng là gì? Cấu tạo

Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm này được gọi với cái tên máy gieo hạt đa năng. Ngoài công dụng chính là gieo hạt (hay còn gọi là tra hạt) một cách nhanh chóng, chúng còn được sử dụng để bón phân dễ dàng.

Máy gieo hạt đa năng hoàn toàn hoạt động bằng vật lý, tức là dựa vào sức và sự điều khiển của con người chứ không hề được gắn động cơ. Do đó, sản phẩm không làm tiêu tốn nhiên liệu và thân thiện với môi trường, gần gũi với bà con nông dân.

 máy gieo hạt đa năng

Những đặc điểm nổi bật của máy gieo hạt đa năng

Thiết kế của máy khá đơn giản và dễ sử dụng đối với bà con nông dân. Các bộ phận chính của máy gieo hạt đa năng bao gồm:

  • Bánh xe lớn có các thanh khớp để điều chỉnh khoảng cách
  • Hộp chứa hạt ở bên trên bánh xe
  • Phần mũi nhọn phía bánh xe để gieo hạt
  • Bánh xe nhỏ màu đen để trụ và đẩy
  • Cần đẩy giống như tay lái để bà con cầm và di chuyển, điều khiển máy theo ý muốn

Cách sử dụng máy gieo hạt đa năng

Đầu tiên, để có thể vận hành được máy gieo hạt đa năng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn hạt giống mình cần gieo như hạt ngô, hạt hướng dương, hạt đậu, ngũ cốc… để cho vào máy.

máy gieo hạt đa năng

Cách sử dụng máy gieo hạt đa năng

Tiếp đó, bạn cần điều chỉnh các khớp và ốc vít trên bánh xe trục lớn. Phần điều chỉnh này sẽ quyết định đến độ sâu gieo hạt và khoảng cách gieo hạt bạn mong muốn. Ví dụ như bạn muốn gieo hạt sâu khoảng 40mm và khoảng cách giữa các cây sau khi lớn lên sẽ là 18mm, bạn sẽ phải tính toán và điều chỉnh ngay lúc này. Sau đó, khi bánh lăn sẽ cho ra khoảng cách và độ sâu như ý muốn.14

Phần cần đẩy cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Bạn điều chỉnh cần bằng các ốc vít phía hai bên. Cần có thể thay đổi độ dài cũng như độ nghiêng để phù hợp với nhiều người.

Nếu bạn muốn bón phân, bạn cũng thực hiện các bước tương tự nhưng thay hạt giống bằng phân bón bạn muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải điều chỉnh độ sâu của máy vì bón phân không cần quá sâu mà chỉ cần có khoảng cách vừa đủ.

Nguồn: https://thietbidienmay.net

Ý kiến bạn đọc